NGÀNH LÂM NGHIỆP (FORESTRY)

4 tháng 5, 2017
Rừng chứa đựng những giá trị tự nhiên, kinh tế, xã hội, mà không gì có thể thay thế được, là một trong những mắt xích quan trọng nhất đối với sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào. Ngành Lâm...

Kiến thức :

- Có kiến thức vững vàng về các môn khoa học tự nhiên phục vụ cho mục tiêu sản xuất, nghiên cứu của ngành.

- Có kiến thức cơ bản về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Lâm sinh, Công nghiệp rừng, Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng, Quản trị kinh doanh lâm nghiệp.

- Có kiến thức cần thiết về kinh tế, quản trị kinh doanh, quản lý dự án; Có khả năng luận cứ về chính sách, kinh tế, kỹ thuật và công nghệ.

Kỹ năng

- Sử dụng thành thạo các phương pháp điều tra, đánh giá và phân tích tài nguyên rừng và đất rừng.

- Thiết kế các công trình lâm nghiệp, xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh, các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực lâm nghiệp ở các cơ sở sản xuất và nghiên cứu.

- Tư vấn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật lâm nông nghiệp cho các cơ sở sản xuất ở các địa phương.

  - Tổ chức, làm việc cá nhân và theo nhóm.

  - Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành và văn phòng.  

Vị trí làm việc của kỹ sư /cử nhân sau khi tốt nghiệp

- Các cơ quan kiểm lâm, cảnh sát môi trường.

- Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên.

- Các cơ quan quản lý, doanh nghiệp về nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn các cấp.

- Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và tư vấn các cấp về lâm nghiệp, sinh thái, tài nguyên và môi trường.

- Các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp và phát triển nông thôn, bảo vệ tài nguyên và môi trường...

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển chuyên môn
- Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể nâng cao trình độ Sau đại học ở các mức độ Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành Lâm Nghiệp, Môi Trường, Quản lý tài nguyên rừng và môi trường; Khoa học môi trường...
- Sinh viên đạt học lực loại giỏi, xuất sắc có thể được công tác giảng dạy tại trường và có nhiều cơ hội học tập tại các cơ sở, các trường đại học nước ngoài.

- Hiện tại trường Đại học Lâm nghiệp đang đào tạo chương trình thạc sĩ quốc tế ngành lâm nghiệp nhiệt đới có sự tham gia của học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, với nhiều cơ hội học bổng và ưu đãi lớn. Đây sẽ là cơ hội tốt cho sinh viên ngành lâm nghiệp sau khi ra trường. 

Một số nghề nghiệp trong ngành lâm nghiệp:

- Nhà khoa học lâm nghiệp: Hoạch định kế hoạch, đề xuất những dự án, giải pháp phát triển, bảo vệ rừng, cảnh báo nguy cơ xâm hại rừng, khai thác nguồn lợi rừng một cách hiệu quả nhất. Họ nghiên cứu, tìm ra công nghệ, kỹ thuật chế biến cây rừng thành những nguyên vật liệu mới sự dụng hiệu quả cho cuộc sống. Ngoài ra, họ còn tham gia đào tạo, truyền thụ những kiến thức về rừng cho cộng đồng, giúp mọi người hưởng lợi từ rừng mà vẫn có thể bảo vệ rừng.

Nhà khoa học lâm nghiệp làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, các trung tâm thí nghiệm hay phòng thí nghiệm của các tập đoàn, công ty sản xuất lớn, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên… Đi công tác xa nhà (đi thực địa, đi du lịch sinh thái, khảo sát thực tế) là công việc khá thường xuyên của các nhà khoa học lâm nghiệp.

- Kỹ sư lâm sinh: Đảm nhiệm tất cả các công việc từ thiết kế, lập kế hoạch sản xuất, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đến những kỹ thuật gây giống, trồng trọt, chăm sóc, nuôi dưỡng rừng.  Công việc của kỹ sư lâm sinh là tạo ra những sản phẩm cụ thể, có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại của các dự án phát triển lâm nghiệp. 

Kỹ sư lâm sinh chủ yếu làm việc tại các khu bảo tồn, vườn quốc gia, các lâm trường, hợp tác xã sản xuất kinh doanh rừng. Họ làm việc với các công cụ từ thô sơ như dao, cuốc tới những thiết bị hiện đại tối tân như thiết bị định vị toàn cầu, phân tích vi lượng đất, khoáng, công nghệ GIS…

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết:

- Yêu thiên nhiên, yêu rừng và giới động vật nói chung.
- Có khả năng làm việc trong cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực.
- Có khả năng làm việc theo nhóm.
- Năng động, yêu thích sự tìm tòi, khám phá tự nhiên.
- Có  sức khoẻ tốt, kiên trì và trung thực.
- Giỏi ngoại ngữ và tin học.

 


Chia sẻ