Sinh Hoạt học thuật BM ĐTQH

24 tháng 4, 2017
Sáng ngày 24/4/2017 được sự đồng ý của Ban Lãnh đạo khoa BM ĐTQH tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với hai chủ đề.

1. Spatial distribution and association patterns in a tropical evergreen broad-leaved forest of north-central Vietnam – Báo cáo viên TS. Nguyễn Hồng Hải.

2Giới thiệu những lĩnh vực ứng dụng của quy hoạch sử dụng đất trên thế giới - Báo cáo viên TS. Nguyễn Thị Thanh An

Tới dự buổi sinh hoạt học thuật có TS. Lê Xuân Trường - Phụ Trách Khoa; TS.Phạm Thế Anh - Trưởng BM ĐTQH; Toàn thể các thầy/cô BM ĐTQH; Học viên lớp cao học lâm nghiệp Nhiệt đới và một số thầy/cô quan tâm.

TS. Nguyễn Hồng Hải trình bày bài báo cáo nội dung đề cập tới phân bố không gian và mối quan hệ của các loài cây trong rừng mưa nhiệt đới lá rộng thường xanh ở miền trung Việt Nam, kết quả như sau:

- Phân bố không gian của 16/18 loài có phân bố cụm
- 64% ở tất cả các các giai đoạn sống (cây non, cây sào và cây trưởng thành) có phân bố cụm
- Mối quan hệ giữa các giai đoạn sống: 81% có mối quan hệ hỗ trợ nhau, 19% có mối quan hệ đối kháng trong phạm vi nhỏ 15 m
- Trong phạm vi 15 m, chỉ có 12,4% các cặp loài có quan hệ rõ ràng. Trong đó, 71% có mối quan hệ tương hỗ, 5% có mối quan hệ đối kháng, 24% không có mối quan hệ.

Bài báo cáo của TS.Hải được sự lắng nghe và đóng góp ý kiến của các thầy/cô, TS cũng giải đáp các thắc mắc của các bạn học viên cao học một cách thỏa đáng.

Tiếp đến là phần trình bày của TS. Nguyễn Thị Thanh An với nội dung giới thiệu các ứng dụng của QHSDĐ hiện nay trên thế giới nhằm hài hòa các mục đích dài hạn và ngắn hạn, cũng như các mục tiêu về văn hóa, kinh tế xã hội và sinh thái học. QHSDĐ có thể được ứng dụng để giúp cho phát triển bền vững trong khu vực nhất định (phát triển thềm lục địa) hoặc đặc biệt là để đảm bảo dịch vụ sinh thái, đa dạng sinh học và những giá trị bảo tồn cao (quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý khu bảo tồn, quản lý vùng đệm). QHSDĐ còn giúp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn ngừa các rủi ro hoặc có thể chuẩn bị trước được, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển những khu vực sau tình huống xung đột hoặc trong các khu vực với môi trường trồng các loài cây thuốc cấm, đặc biệt giảm các xung đột về đất và cải thiện quản trị đất.

Bài trình bày của TS. An cũng nhận được những nhận xét, ý kiến của các thầy/cô có mặt về vấn đề mà TS An đã trình bày.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt học thuật