Tập huấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm QUANTUM GIS trong xây dựng bản đồ chi trả tiền DVMTR

7 tháng 9, 2020
Ngày 24/8, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên khai mạc lớp tập huấn về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm QUANTUM GIS (QGIS).

Ngày 24/8, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên khai mạc lớp tập huấn về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm QUANTUM GIS (QGIS), phần cơ bản để biết sử dụng, ứng dụng phần mềm vào công tác chuyên môn, như: Cập nhật, biên tập, xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Tham gia lớp tập huấn có các cán bộ kỹ thuật của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và cán bộ kỹ thuật của các Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn tỉnh.

Tại khóa tập huấn, các học viên được Tiến sỹ Bùi Mạnh Hưng – Phó trưởng Khoa Lâm học, Đại học Lâm nghiệp hướng dẫn về cách xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng, sử dụng phần mềm QGIS, trọng tâm là: Đăng ký tọa độ cho ảnh bản đồ; thực hiện số hóa, tách các lớp bản đồ; thực hiện các lệnh xử lý với đối tượng vector; xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu; tạo bản đồ từ vệ tinh…

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Trần Xuân Tâm, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đề nghị các học viên cần nghiêm túc học tập, sau khóa tập huấn các học viên cần nắm được các kiến thức cơ bản về số hóa bản đồ và các công cụ kết nối GPS; biên tập bản đồ với các tính năng tạo lưới kinh vĩ độ, chèn thanh tỉ lệ, mũi tên chỉ hướng bắc… sử dụng các tính năng mở rộng.

Mục đích của khóa tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức, người lao động trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong công tác chuyên môn, đồng thời sử dụng QGIS dễ dàng trong việc kết nối với kết quả phần mềm cập nhật diễn biến tài nguyên của Kiểm lâm; kết nối, xuất và nhập kết quả với phần mềm PEFES phiên bản 5 (V5).

Khóa tập huấn diễn ra trong 8 ngày (từ ngày 24 – 31/8).

Tuyết Anh - Dienbien.gov.vn