Đường ngược chiều, câu chuyện thành công của cựu sinh viên trường Đại học lâm nghiệp

20 tháng 4, 2020
Với nỗ lực không mệt mỏi, cô gái người Dao Chảo Thị Yến, cựu sinh viên ĐH Lâm nghiệp đã trúng tuyển và nhận được học bổng thạc sĩ trị giá 47.000 euro. Yến là người đầu tiên của xã Nậm Chạc huyện Bát...

Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em  người dân tộc Dao, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Chảo Thị Yến là  người con duy nhất được  bố mẹ đầu tư học cao. Trận lũ lịch sử năm 2008 Chỉ trong một đêm, cả một làng của huyện em bị lũ cuốn trôi. Còn  nhà em, rất may không bị ảnh hưởng nặng nhưng 50% diện tích ruộng của gia đình đã bị lũ cuốn mất và không bao giờ có thể lấy lại được.

Ngày đó, Yến đang là học sinh của trường THPT Bát Xát 2. Khi xuống trường, xem ti vi mới biết vì con người phá rừng nên mới bị lũ. "Ngày nhỏ em cứ nghĩ rừng hiển nhiên phải phục vụ con người. Nhà hết củi, em vào rừng lấy. Nhà hết lương thực, em vào rừng tìm". Nhưng trận lũ lịch sử năm 2008 đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của em về rừng, không những thế, nó cũng làm thay đổi con đường đi của em sau này" – Yến cho biết.

Từ nhận thức đó, Yến quyết định sẽ chọn ngành học liên quan đến bảo vệ rừng. Năm lớp 12, Yến được nhà trường phát cho một số thông tin tuyển sinh của các trường ĐH. Và Yến đã chọn Trường Đại học Lâm nghiệp.

Cuối năm thứ nhất, Yến được thầy cô trong ĐH Lâm nghiệp giới thiệu chương trình tiên tiến ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên, thấy hợp lý, Yến quyết định chuyển sang học. "Em chỉ nghĩ học chương trình tiên tiến sẽ được học tiếng Anh, ra trường sẽ dễ xin việc hơn" – Yến tâm sự.

Nhưng khi mới bắt đầu học thật sự khó khăn với Yến vì học hết 3 năm cấp 3 trình độ tiếng anh của Yến chỉ dừng lại ở mấy câu chào hỏi. Bắt đầu từ vạch số không,  dưới sự giúp đỡ trong 2 học kỳ của một bạn sinh viên nữ người Đức gốc Việt sang ĐH Lâm nghiệp làm tình nguyện viên hướng dẫn học tiếng Anh nên Yến đã tiến bộ rõ rệt. Đến năm thứ 3 Yến đã tự học  và  có tiến bộ vượt bậc về vấn đề ngoại ngữ.

Yến vừa học vừa đi làm thêm (cuối tuần) tại sân golt Đồng Mô với thu nhập 2-3 triệu/ tháng đủ trang trải chi phí học tập của cả nhân. Bên cạnh đó, nhờ sức bật tốt, Yến đã ring được học bổng của trường, nên tiền học phí mỗi năm Yến chỉ xin gia đình rất ít.

Kết thúc thời gian học tại trường, Yến tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Trong lúc đợi việc, Yến làm hồ sơ xin học bổng học thạc sĩ tại trường  ĐH Gottingen (CHLB Đức) ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên. Đúng ngày 8/3, Yến nhận được thông báo của trường là em đã trúng tuyển và nhận được học bổng 47.000 euro cho toàn khóa học.

Theo Nghiêm Khuê (Báo Tiền Phong)


Chia sẻ