Học kỳ doanh nghiệp trong đào tạo của ngành lâm học

19 tháng 6, 2023
Trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế, tiến tới phấn đấu đạt tiêu chuẩn sinh viên vừa hồng vừa chuyên. Khoa Lâm học đã bắt đầu triển khai áp dụng học kỳ doanh nghiệp được...

Ở học kỳ này, sinh viên sẽ tích luỹ được những kinh nghiệm thực tiễn tại các vị trí và trải nghiệm nghề nghiệp từ đó nâng cao, mở rộng hơn những cơ hội phát triển trong tương lai. Khác với kỳ thực tập doanh nghiệp như trước đây, sinh viên tham gia học kỳ tại doanh nghiệp được học tập kiến thức các môn học trên thực tế làm việc ... Đặc biệt, sau khi kết thúc học kỳ doanh nghiệp, sinh viên sẽ hiểu và biết sâu hơn về ngành mình đang học. Học kỳ doanh nghiệp chuyên ngành lâm sinh năm nay áp dụng cho sinh viên khóa 1 Kon Tum có bốn đơn vị được lựa chọn là: Vườn quốc gia Chư Mom Ray; Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh; Công ty Lâm nghiệp Kon Rẫy; Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà.

Sinh viên khóa 1 Kon Tum ngành Lâm sinh cùng thầy cô đến doanh nghiệp

 Đây là hình thức "học tập thông qua làm việc" trong chính môi trường doanh nghiệp, được triển khai với thời gian trung bình từ 3 đến 6 tháng tùy theo doanh nghiệp và ngành nghề đào tạo. Với mô hình học kỳ doanh nghiệp, sinh viên được doanh nghiệp đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn làm việc, tham gia làm việc cùng các nhân viên chính thức, thông qua đó cọ xát, hiểu biết môi trường làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được tuyển dụng ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Sinh viên ngành lâm sinh được trải nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất

Đây là hình thức học tập kết hợp lý thuyết và thực hành; giúp HSSV áp dụng cơ sở lý luận được học từ giảng đường vào công việc. Đồng thời thông qua thực tiễn, lý thuyết sẽ trở nên sáng tỏ, sinh động hơn và những con chữ, con số vô hồn không còn khô khan, khó "nuốt". Chương trình này thực sự  rút ngắn được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế, hiểu về công việc để lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp,  có được sự tự tin và chuyên nghiệp, phát triển thương hiệu cá nhân, kiến thức về ngành nghề và công ty.

Sinh viên khoa Lâm học cùng thầy cô hướng dẫn HKDN tại địa phương

 Có thể nói đây là chương trình hoàn hảo về việc kết hợp giữa kiến thức cứng và kỹ năng mềm cho sinh viên một cách hiệu quả.  Những khóa đào tạo này không chỉ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành nên suy nghĩ và thái độ tích cực trong công việc, trong cuộc sống…

Sinh viên được trải nghiệm thực tế làm việc tại doanh nghiệp

Khi tham gia HKDN, bên cạnh sự hướng dẫn và đánh giá về kiến thức của giảng viên Lâm sinh, HSSV còn. nhận được sự hướng dẫn và đánh giá về thái độ, kỹ năng của nhân sự tại doanh nghiệp. Mục tiêu của Học kỳ doanh nghiệp giúp HSSV vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng, thái độ và hình thành năng lực nghề nghiệp để tham gia thị trường lao động ngay sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Hoạt động này giúp nhà trường và doanh nghiệp thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đạt được mục đích chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Sinh viên trải nghiệm học kỳ doanh nghiệp tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Học kỳ doanh nghiệp là mô hình đào tạo mới gắn kết giữa Doanh nghiệp - Nhà trường giàu tính thực tiễn mà khoa Lâm học đang từng bước triển khai và thực hiện. Với thay đổi mạnh mẽ này và những thành công mà HKDN đạt được trong thời gian qua là những minh chứng khoa Lâm học khẳng định những bước đổi mới trong hoạt động đào tạo là hoàn toàn đúng đắn. Với mô hình đào tạo chú trọng gắn liền lý thuyết với thực tiễn cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp chương trình Học kỳ doanh nghiệp hứa hẹn đem lại rất nhiều lợi ích cho HSSV, cho doanh nghiệp và cho xã hội và diện mạo mới cho nhà trường.

Một trong số các địa điểm được khoa Lâm học lựa chọn cho HKDN

Học kỳ doanh nghiệp là mô hình gắn kết giữa Sinh viên - Doanh nghiệp - Nhà trường giàu tính thực tiễn mà khoa Lâm học đặc biệt chú trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Với bước đi mạnh mẽ này, khoa Lâm học khẳng định rõ hơn vai trò tiên phong trong đổi mới các hoạt động đào tạo, đặc biệt chú trọng gắn liền lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Sinh viên và thầy cô khoa Lâm học trải nghiệm HKDN tại Kon Tum

Thông tin liên hệ tư vấn tuyển sinh:

Hotline 0367.503.868 hoặc cô Vân 0868.141.181 (Zalo Bùi Vân)  - phụ trách công tác tuyển sinh khoa Lâm học

Email: Lamhocvnuf@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/khoalamhocvnuf


Chia sẻ